Ngày 21 tháng 9, truyền thông quốc gia Tanzania đưa tin số người thiệt mạng trong vụ C – hồ lớn nhất Phi châu xảy ra một ngày trước, đã lên tới ít nhất 86 người.  Phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia, Thị trưởng thành phố Mwanza, John Mongella xác nhận số người thiệt mạng trong vụ tai nạn thương tâm này là 86 người trong khi số người được cứu sống hiện vẫn giữ nguyên ở con số 37 như thông tin trước đó.

Hiện công tác cấp cứu đã được nối lại sau một đêm tạm hoãn. Các thợ lặn của cảnh sát và quân đội đã được huy động tham gia cứu nạn và tìm kiếm người mất tích. Trước đó, giới chức Tanzania thông báo chiếc phà bị lật gần đảo Ukara, phía Đông Nam hồ Victoria. Truyền thông địa phương dẫn lời các nhân chứng cho biết khi tai nạn xảy ra chiếc phà chở hơn 200 hành khách, vượt xa số khách tối đa được phép chuyên chở.

Ngoài ra, trên phà còn chở theo nhiều hàng hóa, trong đó có bắp và xi măng. Các nhà chức trách đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn, đồng thời cho rằng nhiều khả năng chiếc phà này đã chở quá trọng tải.  Những vụ lật phà tại Tanzania thường xuất phát từ nguyên nhân chở quá trọng tải. Năm 2012, có 144 người thiệt mạng và mất tích khi một chiếc phà chở quá nặng bị lật ở ngoài khơi đảo Zanzibar.

BÌNH LUẬN