Một khách sạn sang trọng ở thủ phủ tỉnh An Huy, Trung Quốc, đã dùng robot giống hệt người thật để chào đón khách. Theo Daily Mail, cô robot xinh đẹp biết nói chuyện này, giống y người thật, đến mức …  các vị khách ban đầu còn không nhận ra đó chỉ là một “cỗ máy” robot. Khách sạn này có 340 phòng. Họ đã chuẩn bị kỹ lưỡng trang phục cổ xưa cho cô robot xinh đẹp kia. Họ gọi cô là Madame Wei, theo tên của một phụ nữ sống vào thời nhà Tấn, cách nay khoảng 1600 năm. Phó giám đốc khách sạn nói với nhật báo Daily Mail rằng cô Madame Wei bắt đầu “làm việc” ở khách sạn này từ tháng 9 năm ngoái và được các vị khách thích thú.

Madame Wei có thể làm những việc đơn giản như chào khách, và đưa ra những lời chỉ dẫn. Đa phần công việc ở khu lễ tân vẫn do các nhân viên của khách sạn đảm nhiệm. Madame Wei là mẫu “thánh nữ” robot được chế tạo bởi một công ty công nghệ ở thành phố Hợp Phì. Chủ công ty này cho biết họ nhận được đơn đặt hàng chế tạo một “nữ robot” làm nhiệm vụ lễ tân cho khách sạn, và kết quả là sự xuất hiện của cô robot Madame Wei. Công ty này từ chối tiết lộ cấu tạo kỹ thuật của Madame Wei, nhưng khẳng định họ dùng những “công nghệ tối tân nhất”.

Tuy nhiên, Madame Wei trông giống như “thánh nữ” robot Jia Jia, do Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc ở Hợp Phì chế tạo. Nhóm nghiên cứu này phải mất đến 3 năm để chế tạo ra cô robot Jia Jia và đã thu hút được sự chú ý đặc biệt, khi cô người mẫu này được giới thiệu vào năm 2016. Jia Jia có 2 mắt chuyển động một cách tự nhiên, đôi môi cô cũng “mấp máy” theo âm điệu. Khuôn mặt của người đẹp Jia Jia lấy cảm hứng từ một sinh viên trong trường. Các nhà khoa học Trung Quốc dự đoán, trong vòng 10 năm tới đây, robot thông minh, như nàng người mẫu xinh đẹp Jia Jia, sẽ xuất hiện ngày càng nhiều ở các nhà hàng, các bệnh viện, và thậm chí là trong nhà riêng, nhất là với các anh chàng còn độc thân

BÌNH LUẬN