Trung Quốc xây tượng Khổng Tử lớn nhất thế giới. Cách đây 2 năm, đúng vào dịp Tết Trung thu, một bức tượng Khổng Tử bằng đồng cao 72m được khánh thành, và được coi là bức tượng Khổng Tử cao nhất thế giới ở thời điểm này. Bức tượng được đặt trên một sườn đồi, hướng về phía huyện Khúc Phụ, tỉnh Sơn Đông, chính là quê hương của bậc triết gia này. Bức tượng có phần thân chính được chống đỡ bằng 8 cột trụ bên trong, và có phần chân đế trải rộng trên điện tích 7800 m2.

  Theo ông Hu Yantao, người đứng đầu dự án xây dựng, thì chiều cao của bức tượng “trùng” với con số những “hiền nhân” vốn là những đệ tử của Khổng Tử. Mô hình bức tượng từng được công bố trước công chúng vào năm 2016, nhưng vẫn tiếp tục được hoàn thiện và cải tiến. Phía ngoài bức tượng được đánh bóng bằng đồng. Và đây là bức tượng lớn thứ 16 trên thế giới. Khổng Phu Tử được sinh ra vào cuối thời Xuân Thu tại ấp Trâu, nước Lỗ, nay là huyện Khúc Phụ, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Ông được suy tôn như một- trong những nhà khai sáng Nho giáo, đồng thời là một giảng sư, một triết gia lỗi lạc bậc nhất vùng Á Đông. Cách đây vài năm, giới trí thức tại Việt Nam đã phản ứng mạnh mẽ, trước dự tính thành lập các học viện mang tên Khổng Tử ở VN, đó là thỏa thiệp giữa thủ tướng TQ là ông Lý Khắc Cường Trung Quốc và ông Nguyễn Tấn Dũng là cựu thủ tướng của VN. Tất cả mọi người đều nêu lên mối nguy hiểm khi đảng Cộng sản Việt Nam “nhượng bộ” trước áp lực của Trung Cộng. Giới trí thức VN cho rằng: chắc chắn TQ sẽ dùng vỏ bọc bên ngoài của các “Viện Khổng Tử” tại VN, nhằm che đậy các âm mưu chính trị. Phía Trung Quốc luôn có sẵn “rất nhiều âm mưu” mà chúng ta không thể lường trước, hoặc đoán trước được.

BÌNH LUẬN