Tin đồn Trần Bắc Hà sẽ bị bắt, thị trường vốn một ngày mất $2 tỉ

Hôm thứ tư tuần này 9 tháng 8, giá các loại cổ phiếu tham gia giao dịch trên thị trường chứng khoán VN đồng loạt giảm sâu khiến các cơ quan truyền thông Việt Nam đều tỏ ra ái ngại cho tương lai của thị trường vốn ở Việt Nam. Chỉ trong một ngày 9 tháng 8, VN-Index (chỉ số chứng khoán Việt Nam) giảm 18 điểm, giá trị của thị trường vốn giảm khoảng $2 tỉ. Không có cơ quan truyền thông nào tin rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ sớm hồi phục, đa số nhận định lý do thị trường VN nghiêng ngả là vì tin đồn ông Trần Bắc Hà sẽ bị bắt vì có trách nhiệm liên đới đến những sai phạm của ông Phạm Công Danh (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Xây dựng Việt Nam) và ông Trầm Bê (từng là Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Phương Nam.

Thưa qv, Ông Hà, 61 tuổi, hiện đã nghỉ hưu nhưng từng là Tổng Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) trong bốn năm (2003 đến 2007), rồi là Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV trong tám năm (2011 đến 2016). Tuy chỉ là một viên chức điều hành một ngân hàng hoạt động bằng vốn của nhà nước,  nhưng giới thạo tin lẫn những doanh nhân thuộc loại có máu mặt ở Việt Nam đều  cho rằng, thời điểm từ 2006 đến 2016,  tại Việt Nam, ông Hà là “Phó Vương”, chỉ “đứng sau Ba Dũng” (Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Việt Nam). Ông Hà được xem như người bắc cầu đưa một số ông trùm thương mại của cộng đồng người Việt tại Nga và Đông Âu về Việt Nam, tạo lập và vun bồi hàng loạt cty tư nhân khống chế nhiều lĩnh vực tại Việt Nam.

Vì quyền lực như vậy nên Dẫu nổi tiếng là một người ăn nói cộc cằn, hành xử thô lỗ  hách dịch (ô được cho là chửi mắng cả các bộ trưởng trong nội các của ông Dũng) nhưng ông Hà được nhiều viên chức và doanh nhân nể trọng. Như vậy sau 8 năm lèo lái BIDV, nay đã nghỉ hưu nhưng cũng chưa thật sự có ai lên thay thế, di sản mà ô Hà để lại ra sao?    Theo thống kê do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố hồi tháng 5 vừa qua thì tính đến hết quí 1 năm 2017, BIDV đang dẫn đầu hệ thống ngân hàng tại Việt Nam về “nợ xấu” Tổng số tiền có khả năng mất cả chì lẫn chài (vốn lẫn lãi) là 16.251 tỉ đồng. Thưa anh KH, mặc dù sau khi tin vụ ông Hà bị bắt tung ra, báo chí trong nước đồng loạt đưa tin từ lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát để bác bỏ thông tin bắt giữ ông Trần Bắc Hà, nói đó chỉ là đồn thất thiệt, thế nhưng thị trường chứng khoán VN vẫn lao dốc, như bản tin nói, trong có 1 ngày mà bốc hơi 2 tỷ đôla, BT nghĩ có lẽ vì số phận của ông Hà liên quan chặt chẽ đến tình hình tài chính, vận mệnh của hàng loạt cá nhân đang điều hành những cty  khống chế nhiều lĩnh vực ở Việt Nam. CSVN hay chê bai những xứ tư bản là tư bản giãy chết, thế nhưng tại VN thì một ông cựu chủ ngân hàng chưa giãy chết, chỉ mới bị đồn là chết, mà đã khiến thị trường chứng khoán của thiên đường xhcn CS co rúm lại và sắp sửa giãy chết rồi! Anh KH nghĩ sao?

BÌNH LUẬN