Vua Chả giò Trịnh Vĩnh Bình đã thắng kiện chính quyền CSVN?

Hồi đầu tuần này xuất hiện video clip trên mạng cho thấy hình ảnh ô Trịnh Vĩnh Bình bước ra khỏi tòa án tại thủ đô Paris Pháp quốc,  mặt cười tươi, vui mừng, giơ hai tay như người chiến thắng. Khi được phóng viên mời chia sẻ kết quả vụ kiện, ông TVB chỉ nói vỏn vẹn mấy câu “chưa dược, sẽ nói” và khi được hỏi, “anh giơ hai tay có nghĩa là anh đã chiến thắng”, ô TVB đã khẳng định là mình đã “chiến thắng”. Trong khi đó, hình ảnh video cũng cho thấy, đại diện của phái đoàn VN khi bước ra khỏi tòa thì mặt mày ủ dột và hoàn toàn im lặng.

Thưa qv, chúng ta biêt, Tòa Trọng tài  thuộc phòng thương mại Quốc tế tại Paris đã mở ra xét xử đơn kiện của ô TVB vào ngày 21-8-2017 vừa qua và đã kết thúc vào ngày 28-8. Vụ án Trịnh Vĩnh Bình kiện nhà nước Việt Nam cách đây hơn 10 năm, nay lại làm xôn xao dư luận trở lại, khi ông Bình  quyết định tái khởi kiện chính quyền CSVN lần thứ hai tại Tòa án Quốc tế, với mức tiền đòi bồi thường lần này lên đến 1 tỉ Mỹ kim. Ôn nhanh lại đầu đuôi câu chuyện…Ông Trịnh Vĩnh Bình, 70 tuổi, đến Hoà Lan tị nạn vào năm 1976. Ông kinh doanh giò chả trên đất Hoà Lan và thành tỉ phú nên có biệt danh “Vua Giò Chả”. Năm 1986, nghe lời chiêu dụ của đảng CSVN, ông trở về nước mở cơ sở sản xuất giò chả. Trong 10 năm liền, ông Bình và gia đình làm ăn phát đạt và có hai cơ sở sản xuất cùng nhiều căn nhà ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai và Sài Gòn. Năm 1996, nhà cầm quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đột ngột bắt giam ông Bình về hai tội “vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai” và “đưa hối lộ”.

Sau gần hai năm bị tạm giam, đến năm 1998, ông Bình mới được đưa ra xét xử tại tòa án địa phương và bị tuyên mức án 13 năm tù. Sau khi tìm cách trốn thoát khỏi nhà tù vào năm 2000, ông Bình vượt biên để về lại Hòa Lan. Năm 2003, ông đệ đơn kiện nhà cầm quyền CSVN tại Trung Tâm Trọng Tài Quốc Tế ở Thụy Điển, đòi bồi thường trên 150 triệu Mỹ kim thiệt hại. Tuy nhiên trước khi sự việc đưa ra tòa xét xử, năm 2006, nhà cầm quyền CSVN thương lượng với ông Bình để ký một thỏa thuận bên ngoài tòa án. Thỏa thuận làm tại tòa Singapore năm 2006, Tuy nhiên, bên phía Việt Nam đã không thực hiện đúng như lời cam kết, không hoàn trả tài sản đã thu giữ của ông Bình. Ô nói “ sau 7 năm trời chính phủ VN không trả, dù một tài sản nhỏ cũng không trả”. Vì thế, năm 2014, ông Bình quyết định khởi kiện nhà nước CSVN lần thứ hai, về tội Vi phạm luật đầu tư song phương giữa Hà Lan – Việt Nam, chiếm đoạt tài sản, và Vi phạm Nhân quyền: nhốt người oan sai.

Luật sư của Trịnh Vĩnh Bình là Tổ hợp luật sư nổi tiếng Hoa Kỳ, King&Spalding. Luật sư của Nhà nước Việt Nam là nhóm luật sư nổi tiếng nước Anh, là Freshfields Bruckhaus Deringer. Thưa anh KH, không hiểu 2 nhóm luật sư Anh, Mỹ đã tranh hùng ra sao mà dường như những tín hiệu sơ khơi cho thấy ông TVB đã thắng kiện, số tiền mà tòa xử phía VN phải bồi thường chính xác là bao nhiêu hiện  vẫn chưa rõ. tuy nhiên Một tỷ hai trăm năm mươi triệu đôla là số tiền ông Trịnh Vĩnh Bình yêu cầu Chính phủ CSVN bồi thường thiệt hại, có tin đồn cho rằng tòa đã xử CSVN phải bồi thường 700 triệu đôla cho ô TVB, chúng ta phải chờ nguồn tin chính thức để biết rõ con số chính xác, trong bối cảnh nhà nước CSVN ngân sách kiệt quệ mà còn phải bồi thường cho dù là 700 triệu  đôla chứ không phải 1 tỷ 25,  cũng là một tin rất xấu cho ngân sách VN nói riêng và nền kinh tế VN nói chung, đó là chưa kể tác hại đến uy tín của VN trên trường quốc tế, khiến BT đã thấy có một hàng tít giật gân trên mạng “TVB cười toe toét, Bộ chính trị khóc thét:! Anh KH nghĩ sao?

BÌNH LUẬN