Bắc Hàn lại thử bom Hydrogen khiến quốc tế lên ruột

Hôm Chủ nhật, 03/09/2017 vừa qua, Bắc Hàn thử bom nguyên tử lần thứ sáu với độ công phá chưa từng thấy. Việc chính quyền Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom Hydrogen., tức bom nhiệt hạch – mà thông tin từ nhiều nguồn cho thấy đây là sự thật, đã buộc cộng đồng quốc tế phải xem xét nghiêm túc các lời đe dọa. Chuyên gia  nêu khả năng vụ thử vừa qua tương đương 120 kilotonne (tức 120 nghìn tấn thuốc nổ TNT), gấp 8 lần so với quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống Hiroshima năm 1945. Điều đáng sợ là, về lý thuyết, bom nhiệt hạch có sức công phá mạnh hơn bom nguyên tử thông thường, do chiếm ít thể tích hơn, có thể dễ dàng được thu nhỏ hơn. Báo cáo cho rằng tác động của vụ nổ thậm chí làm rung chuyển những tòa nhà ở Trung Quốc và Nga.

Kể từ đầu năm đến nay, chế độ Bình Nhưỡng đã 17 lần bắn thử hỏa tiễn tầm trung và tầm xa, và bây giờ là vụ thử hạt nhân lần thứ sáu. Năm ngoái, cũng tương tự, hơn 20 vụ thử hỏa tiễn và hai vụ thử bom. Có thể nói Chương trình hạt nhân Bắc Hàn đang được tiến hành gấp rút dưới thời Kim Jong Un. Trong tháng Bảy vừa qua, Bắc Hàn đã cho bắn thử hỏa tiễn có tầm xa gần 10.000 km, có thể tấn công đến tb Alaska của HK. Và cách đây ít hôm, lần đầu tiên kể từ năm 2009, Bình Nhưỡng bắn một tên lửa vượt qua không phận Nhật Bản, như để chứng minh là quốc gia này hoàn toàn có khả năng sử dụng hỏa tiễn ở góc bắn thấp, một khi chiến tranh nổ ra.

Người ta không khỏi ngạc nhiên và cảm thấy bất ngờ về tốc độ phát triển của chương trình hạt nhân quân sự Bắc Hàn vì sau một loạt thất bại năm 2016, dường như BH đang có những tiến bộ trong vấn đề hoàn thiện các động cơ hỏa tiễn, đưa vào sử dụng hệ thống nhiên liệu rắn, và phát triển các bệ phóng di động. Như vậy mục tiêu của Kim Jong Un khi nỗ lực nhanh chóng hoàn thiện vũ khí nguyên tử là gì? Và thời điểm mà Chính quyền Kim Jong Un thử bom là đúng vào hôm khai mạc thượng đỉnh khối BRICS,(Hội nghị của các cường quốc kinh tế đang trỗi dậy) do Trung Quốc chủ trì, việc này có những ý nghĩa ra sao, chúng ta biết trong lãnh vực này, TQ vốn dĩ vẫn đi nước đôi. Trước mặt cộng đồng quốc tế thì TQ tỏ ra Không đứng hoàn toàn về phía đứa đàn em ngỗ nghịch, nhưng vì quyền lợi riêng mà Bắc Kinh cũng không thực sự chủ trương các biện pháp khiến chế độ Bắc Hàn phải sụp dổ, như vậy vụ thử bom H vừa qua phải chăng là một thông điệp thách thức mà Kim Jong Un gởi đến đàn anh TQ nhiều hơn là gởi cho HK?

BÌNH LUẬN