Trung Quốc tập trận ở Biển Đông ngay sát Đà Nẵng

Vừa qua , hải quân TQ đã tiên hành một cuộc diễn tập quân sự  ở khu vực cửa Vịnh Bắc Việt trong một vùng biển rộng lớn, cách Đà Nẵng 75 hải lý, khiến giới phân tích cho rằng đây lại thêm một hành vi gây hấn  của TQ khiến VN hết cách đối phó và đang bị dồn vào chân tường. Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 29 tháng 8 đến ngày 4 tháng 9 tại khu vực rộng 11.000 kilomet vuông ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ mà phía Việt Nam coi là thuộc vùng nước chủ quyền của mình, Thông báo của cục hải sự TQ nêu rõ trong các ngày 31/8, 1/9 và 2/9 Trung Quốc tiến hành tập trận bắn đạn thật tại các khu vực nằm gần các đảo Phú Lâm, Quang Hòa và Hoàng Sa  và cấm tàu bè đi lại. Đây cũng là khu vực rất gần với các lô dầu khí  thuộc mỏ Cá Voi Xanh mà Việt Nam cho cty  ExxonMobil của Mỹ khai thác, đự định sẽ khởi động vào tháng 11 tới đây..

Giới phân tích cho rằng, đây là một hoạt động đầy tính răn đe với riêng Việt Nam, tiếp theo cuộc tập trận trên bộ, kéo dài suốt trong cả tháng 8/2017.Dựa trên các hình ảnh quân sự chính thức phát đi của phía Trung Quốc nhưng không tiết lộ rõ địa điểm, lúc thì  ta thấy thủy quân lục chiến Trung Quốc đã dàn ra các loại xe bọc thép, lúc thì  thấy một lữ đoàn không quân của Quân đội Trung Quốc, cũng có mặt trong việc thực tập đáp máy bay trên biển.  Một nguồn tin cho biết các cuộc diễn tập cận bờ này khởi đầu có vẻ là nội bộ của Trung Quốc, nhưng rồi vùng tập trận đã lặng lẽ dịch chuyển về hướng gần biên giới Việt Nam. Vòng ra biển rồi sau đó tiến vào một huyện giáp giới với tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam. Và cuối cùng thì cuộc đại diễn tập của Trung Quốc chỉ còn cách bờ biển Đà Nẳng 75 hải lý.Trong cuộc họp báo của Bộ ngoại giao Việt Nam vào ngày 31/8, trước các câu hỏi dồn dập của giới phóng viên về tình hình căng như dây đàn trên biển Đông, người phát ngôn Bộ ngoại giao lại cũng chỉ nói bằng một giọng điệu buồn chán, rằng “ “VN hết sức quan ngại về việc Trung Quốc tiến hành diễn tập quân sự trong khu vực ngoài cửa vịnh Bắc bộ.

VN đề nghị Trung Quốc chấm dứt và không lặp lại các hành động làm phức tạp tình hình tại Biển Đông”.Trên thực tế, Trung Quốc đã đẩy mọi thứ trở nên hết sức phức tạp, từ tháng 6/2017 cho đến hiện nay chứ không phải chỉ riêng chuyện diễn tập.  Đến lúc này, tin về việc Bắc Kinh đe dọa dùng vũ lực với Hà Nội để buộc ngừng khoan thăm dò ở bãi tư chính , đuổi hãng Repsol chạy khỏi Việt Nam chắc chắn không phải chỉ là  đồn đoán. Cách mà Bắc Kinh muốn nhắc nhở Việt Nam một lần nữa qua cuộc tập trận rầm rộ trên biển này, cho thấy người đàn anh cộng sản không vui trước tin tức Việt Nam định khai thác mỏ Cá Voi Xanh vào tháng 11 này. Con số hải quân Trung Quốc chỉ còn 50 cây số nữa là đến Đà Nẳng, là một thông điệp rất rõ, vì lô 118 Cá Voi Xanh cũng chỉ cách bờ biển Việt Nam hơn 80 cây số mà thôi. Thưa anh KH, giới phân tích cho rằng, với việc tập trận lần này ngay sát nách Đà Nẵng, TC đã dồn VN vào chân tường, như vậy VN có những chọn lựa ra sao trước tình thế này?

BÌNH LUẬN