TT Donald Trump đã theo đuổi một thỏa thuận về bất động sản ở Nga

Công ty của TT Donald Trump đã theo đuổi một thỏa thuận về bất động sản ở Nga để xây một tòa tháp Trump tại Moscow trong khi ông vận động tranh cử TT vào cuối năm 2015, đầu năm 2016, tuy nhiên dự án này đã bị hủy bỏ. Tin của báo Washington Post đề cập đến những người thông thạo với đề nghị này và hồ sơ của những luật sư Tổ chức Trump. Nguồn tin cho biết  những nhà đầu tư và công ty của ông Trump đã ký một ý định thư xây dựng một Trump Tower tại Moscow nhưng dự án này, thiếu đất và giấy phép, đã bị hủy bỏ vào cuối tháng 1/2016, chỉ trước khi các cuộc bầu cử sơ bộ Tổng thống bắt đầu.

Tin của Washington Post được đưa ra giữa lúc có cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller và những ủy ban Quốc hội về việc liệu các phụ tá trong cuộc vận động tranh cử của ông Trump có thông đồng với Moscow để ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 hay không. Nhớ lại, Vào tháng 7 năm 2016, ông Trump phủ nhận có bất cứ giao dịch nào với Nga và viết trên Twitter: “Tôi không có bất cứ đầu tư nào tại Nga. Zero”. Thưa qv, có nghĩa  trong lúc ucv Donald Trump đang vận động tranh cử TT thời điểm cuối 2015, đầu 2016, cùng lúc đó, công ty bđs của ô Trump đã từng thương thảo kế hoạch với người Nga để xây dựng tháp Trump ở thủ đô Moscow, không chỉ nói suông mà đôi bên đã ký với nhau một letter of intent (ý định thư), tuy nhiên, sau đó dự án bị hủy hồi đầu 2016 vì thiếu đất và giấy phép. Chúng ta biết những mối quan hệ làm ăn của ô Trump với người Nga đang bị công tố viên Mueller điều tra, bản tin này cho thấy, cty Trump mặc dù có thương lượng nhưng rốt cuộc dự án tháp Trump Moscow đã không đi đến hồi kết để ký hợp đồng, tuy nhiên nếu như theo lời ô Trump, ông có Zero mối quan hệ đầu tư với người nga, cũng không hoàn toàn đúng, anh KH nghĩ sao?

Theo báo Time, sau khi doanh nhân Trump khai phá sản nhiều lần thì nhiều nhà băng lớn tại Mỹ đã không cho ông mượn tiền để làm ăn nữa, thế là công ty Trump đã quay sang mượn tiền từ một số tổ chức mà có liên hệ tài chính dây mơ rễ má  với người Nga. Hơn nữa, những cố vấn cao câp của Trump đều có những mối quan hệ kinh tế với người Nga, cụ thể là chủ tịch ban vận động tranh cử của Trump Paul Manafort, được cho là từng làm nhiều vụ áp phe lên đến cả trăm triệu đôla với những tài phiệt Nga có quan hệ với điện Cẩm Linh, Manafort cũng từng là cố vấn cho Viktor Yanukovich, cựu TT Ukraine thân Nga và đã bị lật đổ vào năm 2014 vì tham nhũng. Bên cạnh đó, cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, và con rể Jare Kushner của Trump được cho là đều có quan hệ làm ăn với người Nga và những nhà băng của Nga .

Chỉ cần nghe lời phát biểu hồi năm 2008 của chính con trai cả Donald Trump Jr , tại một hội nghị bất động sản, Trump Jr nói “chúng tôi có nhiều tiền của đổ vào đầu tư trong công ty chúng tôi từ Nga, một số lớn bất động sản của cty chúng tôi là đầu tư từ Nga”. Thưa anh KH, đây có lẽ là lý do TT Trump nói rằng công tố viên Mueller đã vượt “làn ranh đỏ” khi ông Mueller tuyên bố mở rộng cuộc điều tra vào các hoạt động làm ăn của TT Trump để săm  soi các thỏa thuận của cty Trump bán bất động sản cho Nga, hợp tác với những tổ chức được chống lưng tài chính bởi người Nga để xây dựng những khách sạn khắp thế giới, chúng ta phải chờ xem , liệu sau khi vượt lằn ranh đỏ, ô Mueller có tìm thấy khẩu súng bốc khói nào không, còn việc cty Trump từng thương thảo để xây tháp Trump tại Moscow, nhưng không thành, chỉ là bề nổi của tảng băng, vấn đề ở đây, liệu ô Mueller có khả năng và cơ hội để khám phá và phơi bày bề chìm sâu ở dưới nước của tảng băng hay chăng, tuy nhiên, thưa anh KH, BT thấy rằng, dường như mẹ thiên nhien đã tặng cho TT Trump 1 cơ hội, đó là cơn bão Harvey mà đã tàn phá tb Texas là một ‘cơ hội’ bằng vàng cho TT Trump đoàn kết quốc gia, sau nhiều tháng chính quyền Trump hết đi từ khủng hoảng này đến khủng hoảng khác, biến cố gần nhât là vụ bạo lực tại Charlottesville, những tuyên bố của Trump đưa ra trong vụ này có vẻ bênh vực cho nhóm da trắng thượng tôn lại càng gây  chia rẽ đất nước, trong tuần này TT Trump sẽ đến thăm tb Texas trong khi cơn bão đang tiến về tb Louisiana. Trong cuộc họp báo đầu tuần ở Tòa Bạch Ốc, Người ta nhận thấy ngôn ngữ của ông đã thay đổi, khác với khi ông lên tiếng về vụ Charlotesville.TT Trump nói: “Chúng ta là một gia đình Hoa Kỳ duy nhất, chúng ta làm đau lòng nhau, chúng ta chịu đựng và chống chỏi thiên tai địch họa cùng nhau, quả chúng ta là một gia đình”, anh KH nghĩ sao, liệu bão Harvey có giúp xua tan những cơn bão tố đang bủa vây chính quyền Trump hay chăng?

BÌNH LUẬN